Xoài rất tốt cho sức khỏe nhưng lại ‘đại kỵ’ với những người này

Những người không nên ăn xoài

Người bị tiêu chảy hoặc mắc bệnh dạ dày

Báo Tri thức trẻ dẫn nguồn các tờ Techfood cho biết, một quả xoài thường chứa tới 3g chất xơ nên việc ăn xoài nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy. Do đó, những người đang bị tiêu chảy hoặc thường xuyên bị tiêu chảy nên tránh ăn loại quả nóng này bởi sẽ làm cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn, gây mệt mỏi và suy giảm thể lực.

Đồng thời, hàm lượng vitamin C trong xoài rất lớn dẫn đến tình trạng ợ hơi, trào ngược dịch vị, gây ra những cơn co bóp dạ dày. Thậm chí có thể dẫn tới chảy máu dạ dày vô cùng nguy hiểm.

Xoài rất tốt cho sức khỏe nhưng lại 'đại kỵ' với những người này - 1

Người mắc bệnh tiểu đường

Với người mắc bệnh tiểu đường, nếu lựa chọn trái cây không khéo, một số loại quá ngọt sẽ làm đường huyết tăng cao. Về lâu dài có thể dẫn đến những biến chứng nguy hại, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Trong khi đó, xoài thường được ăn trực tiếp, không qua nấu nướng nên giữ được hàm lượng vitamin, đường và khoáng chất cao. Vì vậy, ăn quá nhiều xoài sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là những người phải áp dụng chế độ ăn kiêng như người thừa cân, béo phì, tiểu đường…

Người mắc bệnh thận

Ăn nhiều xoài có hại cho thận, do đó, người bị viêm thận cấp và mãn tính, bị suy thận tốt nhất nên tránh xa.

Đó là vì xoài chứa các acid, acid amin, protein – những chất có tính kích thích cao, sẽ ảnh hưởng đến vỏ thận trong quá trình bài tiết. Đặc biệt, mức độ hại thận sẽ tăng lên nếu ăn cùng với các thực phẩm có tính nóng như tỏi, hành hẹ, ớt, gừng, rượu, quế, hồi.

Những thực phẩm không nên kết hợp với xoài

Hải sản

Báo Lao động dẫn nguồn tờ Baidu cho biết, xoài và hải sản đều là những thực phẩm dành cho tóc, rất dễ gây dị ứng. Vì vậy, những người dễ bị dị ứng phải cẩn thận. Ngoài ra, cả hai loại thực phẩm này đều khó tiêu hóa, ăn cùng lúc sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây khó chịu đường tiêu hóa, dễ dẫn đến tiêu chảy .

Dứa

Những ai thích ăn dứa đều biết rằng nếu ăn quá nhiều dứa, lưỡi của chúng ta sẽ có cảm giác ngứa ran rất khó chịu. Điều này là do dứa chứa một loại bromelain, một chất có thể phá vỡ các tế bào trong miệng của chúng ta ở một mức độ nhất định, dẫn đến cảm giác ngứa ran.

Xoài chín chưa chín kỹ chứa axit uronic tác dụng kích thích da và niêm mạc nhất định, dễ làm môi sưng đỏ, ngứa và đau, trường hợp nặng sẽ nổi mụn nước, bào mòn.

Nếu ăn xoài và dứa cùng với nhau, tương đương với việc xoài đã loại bỏ tác dụng bảo vệ da và niêm mạc miệng, để dứa có thể trực tiếp phân hủy tế bào trong miệng của chúng ta.

Do đó, nếu ăn xoài và dứa cùng nhau, tác dụng phụ là ngứa da, tê bì chân tay, đầu lưỡi sẽ xuất hiện trong vòng một tiếng đồng hồ.

Rượu

Xoài tự nó sẽ tạo ra kích thích nhất định đối với cơ thể, loại kích thích này cũng tồn tại khi nó được đào thải ra khỏi cơ thể. Sau khi uống rượu, lưu lượng máu trong cơ thể chúng ta sẽ tăng tốc và các mạch máu sẽ giãn ra, điều này cũng làm tăng tác dụng kích thích của xoài đối với cơ thể, ăn xoài và rượu cùng nhau dễ gây hại cho thận.

THANH THANH(Tổng hợp)

Phản hồi
Rate this post
Share:

Author: UBND Cau Ke

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *